Chatbot là gì? Tổng hợp các tools chatbot tốt nhất hiện nay

Chắc hẳn các bạn đã không còn quá xa lạ khi nghe đến cụm từ “chatbot” được du nhập vào Việt Nam cách đây từ năm 2012. Tuy nhiên, vì mức độ xa lạ của nó mà cho đến nay có rất ít shop online áp dụng công nghệ này vào kinh doanh của họ, vì độ phức tạp cũng như những yêu cầu khắt khe trong việc thiết lập Chatbot.

Không thể bàn cãi cuộc “Cách mạng 4.0” hiện nay bắt buộc phải có sự hỗ trợ của chatbot để có thể scale doanh nghiệp, shop của mình lên được. Nhưng làm thế nào để tạo chatbot? Áp dụng chatbot vào Facebook, Website như thế nào?

Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. Let’s go ^^

Chatbot là gì?

Chatbot là một phần mềm thực hiện cuộc hội thoại thông qua thính giác hoặc văn bản. Chatbot thường được thiết kế để mô phỏng những đoạn hội thoại của con người, nhằm thuyết phục người khác tin rằng mình đang tham gia vào cuộc hội thoại giữa người với người.

Chatbot messenger, fanpage facebook hay website là một con rô bốt giúp bạn trả lời những tin nhắn của khách hàng một cách tự động theo kịch bản mà bạn đã cài đặt sẵn.

Mặc dù vậy, vào năm 2019 chatbot còn thiếu khả năng vượt qua bài kiểm tra Turing. Một bài Test được Alan Turing viết ra vào năm 1950 để test độ giống nhau giữa con người và máy tính 🙁

Điều này có nghĩa là, khi khách hàng chat với chatbot, họ vẫn sẽ biết là họ đang được phục vụ bởi 1 con robots, không phải là một người chăm sóc khách hàng.

Chatbot là gì
Chatbot là phần mềm hỗ trợ conversation

Lịch sử hình thành Chatbot?

Thuật ngữ “ChatterBot” ban đầu được đặt ra bởi Michael Mauldin (người tạo ra Verbot đầu tiên, Julia) vào năm 1994 để mô tả các chương trình đàm thoại này.

Ngày nay, hầu hết các chatbot đều được truy cập thông qua các trợ lý ảo như Google AssistantAmazon Alexa, thông qua các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger hoặc WeChat, Whatsapp

Chatbots có thể được phân loại thành các chức năng sau

 • Thương mại đàm thoại (thương mại điện tử qua trò chuyện)
 • Giao tiếp, hỗ trợ khách hàng
 • Thiết kế, đề xuất ý tưởng
 • Công cụ phát triển giáo dục, giải trí, tài chính, thực phẩm, trò chơi, y tế, nhân sự, tiếp thị, tin tức, cá nhân , năng suất, mua sắm, xã hội, thể thao, du lịch và tiện ích.
Lịch sử hình thành chatbot
Lịch sử hình thành chatbot

Có nhiều bạn hay đặt câu hỏi như thế này:

Siri có phải là chatbot không?

Siri nói một cách đơn giản là một trợ lý thông minh cho phép người dùng thiết bị Apple ra lệnh cho các hành động hoặc truy vấn từ thiết bị. Siri (hoặc Siri chatbot) là một trợ lý ảo (hầu như cung cấp các dịch vụ hỗ trợ) sử dụng truy vấn bằng giọng nói để trả lời câu hỏi, thực hiện hành động và đưa ra khuyến nghị 

Siri chính là Conversation AI, không những Siri mà Google Assistant, Alexa cũng được phát triển trên nền tảng như vậy. Conversational AI được phát triển dựa trên công nghệ Machine Learning, giúp tạo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi tương tác.

Chatbot hoạt động như thế nào?

Một số chatbot sử dụng các hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên tinh vi (Như Siri, Google Assistant, Alexa,..) nhưng nhiều hệ thống đơn giản hơn sẽ quét các từ khóa trong đầu vào, sau đó rút ra một câu trả lời với các từ khóa phù hợp nhất hoặc mẫu từ ngữ tương tự nhất từ ​​cơ sở dữ liệu.

Ở bài viết này, mình chỉ đi qua các loại chatbot đơn giản thôi 😀

Chatbot là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Đầu tiên bạn sẽ cần kết nối đến các nền tảng cho phép tạo chatbot chuyện nghiệp, ví dụ như Harafunnel, Chatfuel, Messnow, FPT AI,… Sau đó, bạn sẽ thiết lập các chatbot của mình bằng những kịch bản có sẵn

Ngay khi khách hàng có một tương tác vào hành động mà bạn đã setup trong kịch bản (ví dụ như like, share, comment, inbox fanpage,…) thì sẽ kích hoạt lên đoạn hội thoại tin nhắn messenger mà bạn đã đặt sẵn.

chatbot hoạt động như thế nào
Cách thức hoạt động của chatbot

Chatbot dùng để làm gì?

Chatbots thường được sử dụng trong các hệ thống hộp thoại cho các mục đích thực tế khác nhau bao gồm dịch vụ khách hàng hoặc thu thập thông tin. Thông thường thì mình thấy đa số mọi người dùng chatbot để thu thập thông tin là chính.

Nói đơn giản thì như thế này:

Bạn sẽ setup ra tất cả các trường hợp có thể xảy ra giữa user và chatbot. Sau đó cho người dùng chọn lựa các phương án. Nếu chọn “A” thì “B” sẽ xuất hiện, chọn “C” thì “D” xuất hiện…..

Trong Marketing, có 2 lợi ích lớn nhất mà chatbot có thể mang lại cho bạn:

Tự động hóa việc nhắn tin với khách hàng

Đối với kinh doanh online, khách hàng thường sẽ đánh giá bạn qua các yếu tố: tốc độ phản hồi, sản phẩm, dịch vụ sau khi mua hàng, đánh giá từ người mua hàng trước đó

Trong 1 số trường hợp chạy chiến dịch marketing, rất là dễ dàng hộp thư inbox của bạn trong tình trạng “quá tải”. Không thể phục vụ được khách hàng 1 cách chuyên nghiệp nhất, tốt nhất. Dẫn đến trải nghiệm mua hàng xấu => đánh giá xấu => return rate thấp => doanh thu giảm.

Dù cho bạn có đội ngũ nhân viên chăm sóc đông thế nào đi nữa. Chắc chắn bạn cũng sẽ không thể kiểm soát được 100% các trường hợp xảy ra. Một vòng xoáy mà không hề có một doanh nghiệp nào muốn rơi vào.

Giải pháp lúc này là gì? Chatbot

chatbot có thể tự động hóa nhắn tin với khách hàng
chatbot có thể tự động hóa nhắn tin với khách hàng

Bạn có thể xây dựng 1 “đội ngũ” chatbot, xây dựng trước các kịch bản, các khả năng có thể xảy ra để khách hàng lựa chọn. Nâng cao trải nghiệm mua sắm và thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Tăng doanh thu từ khách hàng cũ

Quào, nghe có vẻ chatbot lợi hại quá phải không?

Thực tế là chatbot có thể thu thập lại data dữ liệu cũ từ người dùng trước đó. Sau đó bạn có thể gửi broadcast cho toàn bộ người dùng đã subcirbe, đăng nhập vào website, fanpage của bạn với tỷ lệ đọc lên đến 80%.

Không chỉ dừng lại ở đó, chat bot còn có thể:

Upsell, Cross sell cho các khách hàng đã sử dụng dịch vụ

Chatbot có 1 khả năng mạnh và tính ứng dụng mà ít người biết đến, đó chính là khả năng phân loại tệp khách hàng, từ đó có những chiến lược tiếp cận phù hợp với những khách hàng cũ, bán chéo sản phẩm liên quan hoặc upsell lên 1 sản phẩm khác tầm giá cao hơn

Ví dụ, khi bạn mua một đôi giày đá banh tại một cửa hàng có sử dụng chatbot, bạn có thể sẽ nhận được những tin nhắn tiếp theo về việc mua những sản phẩm liên quan đến giày đá banh như vớ, quần áo đá banh, hoặc upsell lên một đôi giày đá banh khác xịn hơn 😀

chatbot dùng để làm gì?
chatbot có thể crossell, upsell

Điều này thực sự hiệu quả, rất nhiều doanh nghiệp đã có số lượng đơn hàng lớn chỉ từ việc tiếp cận lại lượng khách hàng cũ của mình.

Tại sao chúng ta cần phải dùng chatbot?

Tới phần này, mình nghĩ rằng bạn cũng đã có thể tự trả lời câu hỏi này rồi 😀

Chatbot giúp cho các doanh nghiệp có thể “Automation” quy trình dịch vụ chăm sóc khách hàng, nâng cao trải nghiệm mua sắm, rút ngắn quy trình phục vụ tư vấn khách hàng, giảm tải tối đa tài nguyên nhân lực.

Với chatbot, việc đánh vào khách hàng tiềm năng rất dễ dàng bằng cách cung cấp thông tin bắt buộc bất kể ngày hay giờ. Bots ít bị lỗi hơn, do đó, trải nghiệm khách hàng tốt hơn có thể giúp thiết lập một thương hiệu tốt hơn.

tại sao chúng ta cần dùng chatbot
Chatbot giúp “Automation” nhiều quy trình chăm sóc

Ok, nếu bạn còn nhận thấy chatbot có thêm những lợi ích gì, đóng góp thêm được gì cho doanh nghiệp. Bạn hãy comment ở phần bình luận bên dưới để cập nhật thêm cho mình nhé.

Chatbot có thể thay thế Email marketing không?

Câu trả lời: Còn tùy vào chiến lược Marketing của doanh nghiệp.

Mình sẽ làm rõ ý này cho các bạn.

Trước hết chúng ta cần phải biết là, cả chatbot và email marketing đều thuộc dạng Marketing Automation

Marketing automation là một nền tảng mà các nhà tiếp thị sử dụng để lập kế hoạch, điều phối, quản lý và đo lường tất cả các chiến dịch tiếp thị của họ, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Nó thường được sử dụng cùng với chiến lược tiếp thị vòng đời để quản lý và nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng được tạo ra, nhằm chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Tham khảo từ Marketing automation – Wikipedia

Vậy thì theo định nghĩa, Chatbot hoàn toàn có thể thay thế Email Marketing. Tuy nhiên, platform ứng dụng của nó là khác nhau, và thông điệp truyền tải của Chatbot và Email Marketing cũng hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể:

Chatbot không thể gửi tin nhắn từ data dữ liệu những người đăng ký trên website hay trên app của bạn. Mà nếu có thể đi chăng nữa, thì tính chuyên nghiệp của thương hiệu bạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Những thông tin như chương trình khuyến mãi, voucher, mã giảm giá, tri ân khách hàng,… nên được đến từ Email để thể hiện sự chuyên nghiệp của thương hiệu mình.

Hãy tưởng tượng bạn vừa mua hàng trên Tiki, ngay sau đó Tiki gửi 1 tin nhắn tới bạn với thông điệp “Mã xác nhận vận chuyển đơn hàng”, bạn sẽ cảm thấy như thế nào 😀 Sẽ kém chuyên nghiệp hơn là 1 email cám ơn đúng không

Nếu doanh nghiệp, shop online của bạn tập trung phát triển thương hiệu trên facebook, instagram,… Chatbot là 1 sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu bạn đầu tư thêm vào Website, sẽ cần có sự phối hợp giữa Chatbot và Email Marketing

chatbot có thể thay thế email marketing không?
chatbot có thể thay thế email marketing không?

Một sự thật đáng buồn ở Việt Nam, số lượng người áp dụng Chatbot hiệu quả, đúng kỹ thuật trên Facebook là rất ít. Lạm dụng Chatbot, spam tin nhắn, không phân loại người dùng trên phễu Funnel Marketing, dẫn đến gửi những mẫu tin không phù hợp hàng loạt.

Bùm, chỉ với 2 click để unsubcribe, bạn sẽ mất nguồn khách hàng tiềm năng của mình.

Mình có đề xuất cho bạn, hãy tham khảo trước qua khóa học: “Khai phá tiềm năng vô tận từ Chatbot dành cho người mới bắt đầu – Lê Hồng Quân” . Đây là khóa học do anh Lê Hồng Quân – người đã mang kỹ thuật Chatbot về Việt Nam, sẽ giúp bạn có một chiến lược đúng đắn khi làm Automation Marketing bằng Chatbot, từ đó việc setup sẽ dễ dàng hơn nhiều

Một số review của người học: Cập nhật ngày 14/11/2019
Một số review của người học: Cập nhật ngày 14/11/2019

Chatbot có mắc không?

Ở mức phổ thông, ai có thể xây dựng chatbot của riêng họ chỉ bằng việc đầu tư chi phí thời gian của họ. Ở bản cao cấp, mình đã từng thấy rằng một chatbot Facebook Messenger trung bình cho các mục đích tiếp thị doanh nghiệp nhỏ có giá từ 3.000$ đến 5.000$ đô la. Có các công ty chi tới 50.000 đô la cho một chatbot.

Thành thật mà nói thì với những gì chatbot mang lại, mình thấy cũng không lạ gì khi con số cao như vậy 😀

Bạn đừng lo, ở bài này mình sẽ giới thiệu bạn các tools chatbot với chi phí cực kỳ vừa túi tiền: 500.000 – 1.000.000 đồng

chatbot có mắc không?
Ở mức phổ thông, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu cho mình 1 bot chat

Cách tạo chatbot trên Facebook Messenger?

Facebook đã có sẵn khóa học hướng dẫn cách tạo chatbot messenger chỉ dưới 10 phút tại đây.

Tuy nhiên, bạn cần phải có 1 chút vốn liếng về kỹ năng design và lập trình.

Mình sẽ update xuất bản bài viết hướng dẫn cách tạo chatbot theo khóa học của facebook trong thời gian sắp tới. Hãy theo dõi mình nhé

Cách tạo chatbot trên Whatsapp?

Whatsapp là ứng dụng nhắn tin lớn nhất trên thế giới.

Với việc cho ra mắt WhatsApp Business API, giờ đây bạn có thể tích hợp bot vào trong ứng dụng nhắn tin hàng đầu này.

Đáng buồn là chiến dịch này hiện chỉ đang ứng dụng ở Brazil và các nước thành viên lân cận. Tuy nhiên, bạn nên cập nhật trước để đón đầu xu thế. Vì đây sẽ là một thị trường rất tiềm năng nếu bạn là người dẫn đầu

Chatbot tools nào hiện này là tốt nhất?

Ok, tới phần này chắc các bạn cũng háo hức lắm rồi đúng không?

Trên phương diện ý kiến cá nhân, mình sẽ phân nhóm sản phẩm của Việt Nam và quốc tế, dưới đây là danh sách các phần mềm chatbot tốt nhất hiện nay:

Harafunnel

Chatbot harafunnel
Harafunnel

Website: https://vi.harafunnel.com

Harafunnel là một trong những sản phẩm của hệ sinh thái Haravan, hỗ trợ thiết lập Chatbot một cách nhanh chóng với giao diện trực quan.. Hara cũng áp dụng công nghệ AI vào sản phẩm của mình.

Bên cạnh công nghệ cao, thiết kế của Harafunnel để cao trải nghiệm của người dùng, tối ưu từng chi tiết nhỏ, giúp cho ngay cả người mới cũng có thể sử dụng được.

Những tính năng Harafunnel có thể mang lại:

 • Gửi inbox hàng loạt cho khách hàng trên Facebook miễn phí chỉ trong 1 click.
 • Tự động inbox cho khách hàng comment vào bài viết và Live Stream Facebook.
 • Automation marketing bằng Facebook Messenger chatbot của harafunnel.
 • Xây dựng phễu bán hàng và đưa khách hàng vào phễu tự động.
 • Chăm sóc, tư vấn khách hàng 24/7 mà không cần sự tác động của nhân viên.

Tham khảo bài Review sau của mình để có thêm thông tin về Chatbot Harafunnel

Hana AI

Chatbot Hana AI
Hana AI

Website: https://apps.sapo.vn/hana-ai

Bạn sẽ cảm thấy xa lạ khi nghe đến cái tên này, tuy nhiên đây là một sản phẩm của Sapo – Hiện cũng được đánh giá rất cao về công nghệ ứng dụng, website

Hana AI Được ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đại cùng giải thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), HANA có thể trả lời tự động comment/inbox/chatweb từ những kịch bản và kiến thức bạn đã dạy

Tính năng Hana AI mang lại

 • Live chat CSKH và quản lý tất cả khách hàng tiềm năng
 • Social CRM – Hệ thống quản lý tương tác với khách hàng trên MXH
 • AI chatbot trả lời tự động inbox/ comment/ chatweb
 • Gửi tin nhắn hàng loạt, remarketing, nuôi dưỡng và tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Tự động hóa quy tình kinh doanh
 • Viral chatbot: thu hút hơn 10.000 khách hàng mỗi ngày

FPT AI

Chatbot FPT AI
FPT AI

Website: https://fpt.ai/vi/

Không cần phải nói thì ai cũng biết đến tập đoàn viễn thông FPT rồi. Đây là một sản phẩm được áp dụng công nghệ AI, phát triển trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Những lợi ích mà FPT AI có thể mang lại cho doanh nghiệp

 • Giảm 70% chi phí hỗ trợ hoạt động
 • Giảm thời gian phản hồi khách hàng xuống 60%
 • Tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi và dễ dàng qua các giao diện hội thoại quen thuộc
 • Hỗ trợ Marketing qua các thông báo về chương trình khuyến mãi
 • Đẩy mạnh nhận biết thương hiệu

Drift

Chatbot Drift
Drift

Website: https://www.drift.com/

Drift được giới thiệu như là 1 nền tảng conversation marketing platform. Có khả năng phủ hết mọi platform hội thoại với khách hàng.

Tools chính của Drift, dĩ nhiên là Chatbot rồi, có thể được tạo ra nhanh chóng và trực quan trên webstie

Drift cung cấp một gói cá nhân miễn phí cho các chatbot starter. Các gói tùy chọn chuyên nghiệp từ $ 400 mỗi tháng đến $ 1.500 mỗi tháng.

Chatfuel

Chatbot ChatFuel
ChatFuel

Website: https://chatfuel.com/

Chatfuel được biết đến là một giải pháp thiết thực để tạo chatbot Facebook Messenger.

Công cụ này được tự động tích hợp với Facebook và tuyên bố sở hữu 46% tất cả các bot Messenger. (Con số như thế khá là khủng đấy :D)

Trong gói miễn phí, bạn có thể có tới 1000 người đăng ký, trong khi các gói chuyên nghiệp hàng tháng từ 15 đến 300 đô la không có giới hạn người dùng.

Một trong những điểm khác biệt của nó là dễ dàng tạo bot theo các bước đơn giản, không cần kinh nghiệm lập trình hoặc thiết kế.

Nếu các bạn đã sử dụng chuyên sâu về Chatfuel thì dưới đây mình có một món quà dành cho các bạn (chỉ dành cho các bạn đã sử dụng qua rồi nha 😀 )

Tổng hợp api dành cho chatfuel

Đây là trang web cung cấp Webservice, đại khái là khi gọi đến API đó thì sẽ trả về 1 dữ liệu dạng JSON để dùng (trang cung cấp tận 44 API nên mình sẽ nói qua những API hay để các bạn tham khảo):

Link trang web : http://rest7.com/

 1. 4chan_thread
  Lấy bài đăng từ diễn đàn 4chan, tương tự có 8ch, plvichan, vichan
 2. currency_convert
  Chuyển đổi tiền tệ
 3. detect_nudity
  API phát hiện ảnh khỏa thân (cái này mới :v)
 4. file_hash
  Mã hóa file dưới nhiều hàm
 5. html_to_image
  Chụp ảnh 1 trang web bất kì dưới nhiều định dạng
 6. image_convert
  Thay đổi định dạng ảnh (có thể cung cấp URL)
 7. image_upscaled
  Kiểm tra xem ảnh đã được chỉnh sửa chưa (đừng lấy ảnh ny lên đây nhé, vỡ mộng đó)
 8. imgur_album
  Lấy thông tin từ album imagur, tương tự có category và image ở dưới
 9. ip_to_city
  Phát hiện thành phố có IP bạn cung cấp (cái này thì mình k thấy đúng lắm)
 10. movie_info
  Cung cấp thông tin phim (có thể điền tên tiếng Anh, hoặc ID IMDB)
 11. my_ip
  Lấy IP của bạn
 12. ocr (đang lỗi)
  Nhận dạng chữ từ ảnh
 13. pdf_images
  Lấy ảnh từ PDF, ngoài ra còn nhiều cái liên quan đến PDF ở dưới
 14. text_hash
  Mã hóa text
 15. text_transform
  Mã hóa text hoặc chuyển sang hoa, thường
 16. web_image_search
  Tìm kiếm hình ảnh (tiếng Anh)
 17. wikipedia_page
  Tìm kiểu trang wikipedia (tiếng Anh)
 18. wikipedia_search
  Tìm kiểu từ khóa wiki (tiếng Anh)
 19. youtube_info
  Thông tin video Youtube
 20. Get ảnh nhóm VSBG: http://adonguyen.com/Chatbot/group.php?key=vsbg&thutu={{thutu-vsbg}}

Manychat

Manychat

Website: https://manychat.com/

Manychat là một nền tảng khác tập trung vào chatbot cho Facebook Messenger, đã tích lũy được hơn 7 tỷ cuộc trò chuyện mỗi tháng.

Chỉ có hai loại gói: miễn phí và Pro.

Giá cả sẽ theo nhu cầu sử dụng của bạn, tính số lượng thuê bao để xác định giá, từ $ 15,00 mỗi tháng cho 1.000 người đến $ 145,00 mỗi tháng cho 25.000 người.

Conclusion

Chatbot là một phần không thể thiếu hiện nay trong kinh doanh. Với cuộc cách mạng 4.0, chatbot như là 1 ngòi nổ kích hoạt chiến dịch marketing của bạn để đi đến thành công. Tuy nhiên, để áp dụng đúng kỹ thuật, bạn cần có một nền tảng Marketing Chatbot đúng cách, nếu không sẽ rất dễ phản tác dụng.

Mình sẽ bổ sung thêm các hướng dẫn sử dụng chatbot trong thời gian tới để hỗ trợ bạn

Tools chatbot trên thị trường hiện nay rất nhiều và liên tục phát triển, các tools chatbot của Việt Nam đã bắt kịp với thế giới về công nghệ, nên mình sẽ cũng sẽ không quá đắn đó mà chọn sử dụng hàng Việt Nam, support nhanh chóng, dễ sử dụng, khả năng tùy biến cao.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình, chúc bạn có được những thông tin quý giá, nếu có thắc mắc hãy bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ bạn

Nguồn tham khảo bài viết:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Vote nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hồng Phúc
Hồng Phúc

Ngoài những chatbots của VIệt Nam ra thì chatbot ở bên nước ngoài có đáng sử dụng không add. Mình đang phân vân ko biết nên dùng hàng Việt hay hàng Ngoại

Danh
Danh

Mình sử dụng gần như là full các chatbot đó rồi 😀 Đánh giá Harafunnel là ok nhất 😀